Giỏ hàng

Những điều chưa biết về thép không gỉ

Ngày: 12-09-2018 bởi: Công ty Cp thép sài gòn

Thép không gỉ ( inox ) là inert oxidized steel - không bị oxy hóa, là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.

Thép không gỉ ( inox ) là inert oxidized steel - không bị oxy hóa, là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thép không gỉ có khả năng chống sự ôxy hoá và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.

Năm 1913, một chuyên gia ngành thép người Anh, ông Harry Brearley đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, với 0.24% C và 12.8% Cr , ông đã tạo ra thép không gỉ bằng cách giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép.

Để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn, dễ gia công hơn, hãng thép Krupp ở Đức cải tiến bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào. Trên cơ sở hai phát minh đó mà hai loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Những năm 20 của thế kỷ 20, cũng một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield kết hợp các tỉ 8% Ni và 18% Cr trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới:18/8, chính là mác thép 304 quen thuộc. Bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8, ông cũng chính là cha đẻ của loại thép 321.